Ngày 28/12/2023, HĐND xã Cát Minh khoá XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 7

Sáng ngày 28/12/2023, Hội đồng nhân dân xã Cát Minh khoá XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 7. Chủ toạ kỳ họp ông Huỳnh Ngọc Thơm, HUV, BTĐU-CT HĐND xã, ông Đặng Quang Minh, PCT HĐND xã; thành phần tham dự: ông Nguyễn Hà Trung, HUV-PCT HĐND huyện, các vị Đại biểu HĐND huyện đơn vị xã Cát Minh, lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, UBMTTQ Việt Nam xã, các ban, ngành, đoàn thể xã, các thôn, các đơn vị trực thuộc, cùng 29 vị đại biểu HĐND xã, nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông: Huỳnh Ngọc Thơm, Chủ toạ phát biểu khai mạc kỳ họp.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã tập trung xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình trên các lĩnh vực như: báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023, nhiệm vụ năm 2024; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và đại biểu HĐND gửi đến kỳ họp; thông báo của UBMTTQVN xã về công tác tham gia xây dựng chính quyền và kiến nghị của các tổ chức thành viên mặt trận; các báo cáo, tờ trình trên lĩnh vực tài chính, đầu tư công; báo cáo trên lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, môi trường năm 2023, nhiệm vụ năm 2024; các báo cáo trên lĩnh vực nội chính…Theo báo cáo đánh giá tình hình kinh tế – xã hội của UBND xã: Trong năm 2023, mặc dù tình hình thời tiết diễn biến bất lợi, thị trường tiêu thụ của số mặt hàng còn gặp nhiều khó khăn, chi phí sản xuất, giá cả một số hàng hóa đầu vào tăng cao, sức mua thị trường bất động sản giảm mạnh,… nhưng kinh tế của xã tiếp tục tăng trưởng. Tổng giá trị sản xuất 12,83% (vượt 0,08% so kế hoạch), cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tổng thu NSNN trên địa bàn 20,09 tỷ đồng, vượt 1,7% kế hoạch, thu nhập bình quân dầu người 62,7 triệu đồng, đạt 103,6% kế hoạch, tỉ lệ hộ nghèo đa chiều giảm 1,63% so kế hoạch. Việc đầu tư xây dựng các công trình, dự án đúng danh mục theo Nghị quyết HĐND xã đã đề ra, đảm bảo đúng quy trình, quy định, phát huy tốt hiệu quả đầu tư. Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ được triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng và giá trị thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích; năng lực khai thác, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản đạt khá (đặc biệt khai thác, đánh bắt thuỷ sản không vi phạm lãnh hải nước ngoài); công tác chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc gia cầm và bảo vệ, PCCC rừng được chú trọng. Các hoạt động văn hoá – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện có hiệu quả; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; cải cách hành chính tiếp tục được tăng cường.

Ông Nguyễn Hà Trung, Huyện uỷ viên-Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.

Chủ toạ kỳ họp phát biểu ghi nhận ý kiến chỉ đạo của PCT HĐND huyện, sẽ bổ sung vào Nghị quyết để triển khai thực hiện.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã thảo luận, thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn. Với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá làm rõ những kết quả đạt được và chỉ ra những tồn tại hạn chế, tìm ra giải pháp khắc phục, để tạo bước chuyển biến mạnh mẽ hơn nhằm phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đề ra trong năm 2024.

Ông: Trịnh Minh Bình, Chủ tịch UBND xã phát biểu giải trình một số nội dung được đại biểu HĐND xã quan tâm thảo luận và chất vấn tại kỳ họp, được đại biểu đồng tình cao.

Thư ký kỳ họp đã thông qua dự thảo 07 nghị quyết trên các lĩnh vực: kinh tế – xã hội, tài chính, đầu tư công …; về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ, chương trình hoạt động giám sát năm 2024 của thường trực HĐND xã.

Chủ tịch HĐND xã phát biểu bế mạc kỳ họp./.

Phạm Thái

Trả lời